Giới thiệu 03 cách phân biệt vải thun đơn giản nhất

Các loại vải thun

Trong bài viết về phân biệt chất liệu vải  chúng tôi cũng đã nhắc đến các loại vải thun một cách khái quát nhất. Hôm nay, chúng tôi xin nhắc lại vài nét chính về các loại vải thun để quý khách hàng dễ hình dung.
Cách phân biệt vải thun
Cách phân biệt vải thun
Về thành phần cấu tạo, vải thun được chia thành 03 dòng vải thun cơ bản là vải thun cotton (nguồn gốc thiên nhiên), vải thun Polyester (nguồn gốc tổng hợp, nhân tạo), vải thun sợi pha (kết hợp nhiều vải sợi khác nhau). Trên thị trường hiện nay, dựa vào tỷ lệ cotton có trong vải có thể chia vải thun thành 04 loại:
 • Vải cotton 100%
 • Vải cotton 65/35 (CVC hay 65% cotton)
 • Vải thun 35/65 (TC hay 35% cotton)
 • Vải 100% polyester (Poly, PE hay nói cách khác là không chứa cotton trong vải)

03 cách phân biệt vải thun đơn giản

Công ty đồng phục Đà Nẵng hôm nay sẽ giới thiệu đến quý vị 03 cách phân biệt vải thun đơn giản, đây là những kiến thức có thể sẽ giúp ích được cho quý vị trong quá trình đặt hàng áo thun. Quý khách hàng có thể yên tâm đến 99,99% khi đến với hệ thống đồng phục của chúng tôi.

1. Phương pháp cảm nhận trực quan

Phương pháp cảm nhận trực quan là phương pháp có thể dùng mắt nhìn và dùng tay sờ để cảm nhận được các chất liệu vải thun khác nhau.
Phương pháp cảm nhận trực quan
Phương pháp cảm nhận trực quan
Trực giác: Đối với những người làm trong ngành may mặc lâu năm, không phải ai cũng có thể nhìn ra được đâu là chất liệu vải gì. Tuy nhiên, đa phần những người lành nghề đều dễ dàng tìm ra điểm khác nhau giữa vải cotton và Poly chỉ qua một ánh nhìn. Nhưng đối với khách hàng chưa am hiểu về vải, việc phân biệt hai loại vải thun này có phần khó khăn.
Vải cotton có bề mặt không sáng bóng, xù lông tơ nhẹ trong khi vải poly hay PE có bề mặt bóng loáng và không có hiện tượng xù lông tơ.
Vải thun cotton
Vải thun cotton
Cảm nhận bằng tay: Phương pháp cảm nhận bằng tay có phần ưu điểm hơn và thường được sử dụng nhiều nhất như một cách đơn giản để nhận biết các chất liệu vải thun. 
 • Đối với vải thun cotton: Khi ta dùng tay sờ lên mặt vải thì có cảm giác mát tay (không phải trơn láng), chất vải mềm mại, bị nhăn nhiều khi vò. Phân tách một sợi vải và cắt đứt thì vết đứt không gọn. Vải cotton có độ co giãn lớn, dễ nới ra hơn khi ta kéo mạnh.
 • Đối với vải thun Poly: Không giống vải thun cotton, chúng ta không cảm nhận được sự mát tay khi sờ lên chất vải. Vải gần như không bị nhàu khi ta vò mạnh. Độ co giãn của vải rất ít khi bị kéo mạnh.

2. Phương pháp đốt cháy

Phương pháp đốt cháy là cách dùng lửa đốt cháy vải để theo dõi quá trình cháy và kết quả cháy. Nhờ những biểu hiện khác nhau trong suốt quá trình từ cháy cho đến kết thúc mà chúng ta dễ dàng nhận ra đâu là chất liệu cotton và đâu là chất liệu polyester (PE, poly).
Phương pháp đốt cháy
Phương pháp đốt cháy
Phương pháp đốt hay còn có tên gọi là phương pháp nhiệt học. Đây là cách chính xác nhất để nhận biết các chất liệu vải thun. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp thường xuyên được chọn lựa, do quá trình thử nghiệm này quá tốn kém thời gian. Thêm vào đó, với 2 cách phân biệt trên, chúng ta cũng có thể phần nào nhận ra đâu là sản phẩm mà mình đang cần.
Dù sao đi nữa, với một số trường hợp, để biết chính xác chất liệu vải (khi đặt hàng với số lượng cực kỳ lớn chẳng hạn), thì phương pháp nhiệt học chính là lời giải cho bài toán hóc búa nhất.
Cách phân biệt vải thun bằng phương pháp đôt
Cách phân biệt vải thun bằng phương pháp đôt
Như bảng số liệu thu được trên, chúng ta đã có câu trả lời hoàn hảo về phân biệt chất liệu vải thun.
 • Vải thun 100% cotton: Bắt lửa ngay lập tức, cháy rất nhanh giống như là đang đốt giấy, có mùi như giấy cháy, tro vải có màu xám, khi bóp tan ra dễ dàng và không bị vón cục.
 • Vải thun 65/35 (65% cotton): Vải bắt lửa khá tốt, cháy nhanh, khi cháy có chút mùi nhựa, tro tan nhanh, vón cục nhỏ.
 • Vải thun 35/65 (35% cotton): Bắt lửa khá kém, cháy chậm rãi, mùi nhựa nặng hơn khi cháy. Vải cháy xong bị vón thành cục lớn, khi bóp chỉ có một ít tro.
 • Vải thun 100% Polyester: Bắt lửa rất kém, cháy rất chậm, có mùi khét như đốt nhựa. Vải cháy xong không có tàn tro mà mà vón thành cục lớn, rất cứng, bóp không tan.

3. Phương pháp làm ướt vải bằng nước

Phương pháp làm ướt vải bằng nước là phương pháp cũng khá đơn giản, dễ dàng thực hiên nhưng ít khi được sử dụng do có những bất tiện nhất định. Tuy vậy, đây là một phương pháp mà quý khách hàng không nên bỏ qua. Trong nhiều tình huống, đây có thể là phương pháp thích hợp nhất để phân biệt nhanh chóng 2 loại vải thun.
Phương pháp làm ướt vải
Phương pháp làm ướt vải
Như chúng ta đều biết, vải thun có nguồn gốc thiên nhiên như vải cotton có tính ưa nước. Chính vì lẽ đó, vải thun cotton thương thấm nước nhanh chóng và trên diện rộng. Ngược lại, vải thun polyester có nguồn gốc từ than đá, hay dầu mỏ, là những chất không háo nước. Do đó, tính thấm nước của dòng vải polyester là khá thấp.
Nhờ những đặc tính đối nghịch nhau mà chúng ta có thể phân biệt vải thun bằng phương pháp nhúng nước vải, dựa vào độ thấm nước mà nhìn ra chúng.
 • Vải thun Cotton 100%: Thấm nước rất nhanh, diện tích loang nước rộng.
 • Vải thun CVC: Thấm nước tương đối nhanh.
 • Vải thun TC: Thấm nước chậm, hút nước kém.
 • Vải thun PE, Poly: Thấm nước rất chậm, diện tích ướt không lan rộng.
Vải cotton luôn có giá thành đắt hơn vải thun có tỷ lệ PE cao. Thế nhưng, mỗi loại vải có những tính năng ưu việt riêng của nó, chính vì vậy, không hẳn loại vải này sẽ tốt hơn loại vải kia, và ngược lại. Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta đưa ra những lựa chọn khác nhau.
Dưới đây, đồng phục Đà Nẵng cũng xin hệ thống lại một số điểm nỗi trội về ưu-nhược mà 2 dòng sản phẩm này thể hiện rõ:
 • Vải thun cotton 100%: (1) Với tác nhân nước: Độ hút ẩm cao, giãn nở  trong môi trường nước; (2) Giảm độ bền dưới ánh sáng mặt trời; (3) Không biến đổi nhiều với nhiệt độ không quá 100 độ C; (4) chỉ bền màu với những hóa chất tẩy rửa nhẹ, không bền màu; (5) Dễ bị nhàu.
 • Vải thun polyester 100%: (1) Hút ẩm thấp và không biến dạng trong môi trường nước; (2) Trơ với tác nhân ánh sáng; (3) Bền với nhiệt ở nhiệt độ không quá 160 độ C; (4) Trơ với hóa chất tẩy rửa thông thường; (5) Rất khó bị nhàu.
Trên đây là toàn bộ kiến thức nhằm phân biệt các loại vải thun một cách đơn giản nhất! Chúc quý khách có được những bộ đồng phục như ý! Liên hệ đặt hàng đồng phục bằng cách click vào nút bên dưới! Xin cảm ơn!
liên hệ đặt hàng
Giới thiệu 03 cách phân biệt vải thun đơn giản nhất Giới thiệu 03 cách phân biệt vải thun đơn giản nhất Reviewed by HUỲNH VĂN ĐỨC on 21:11 Rating: 5